GIÁO ÁN HƯỚNG NGHIỆP 9 - DỰ THI -GV :Nguyệt

Thời lượng: 45’
    Thời gian : tháng 9 năm 2014

GV thực hiện : TRẦN THỊ NGUYỆT
    Nhiệm vụ phân công : Giảng dạy hướng nghiệp 9 và thành viên của tổ tư vấn hướng nghiệp của trường THCS Quang Trung

Chuyên đề 1:
    TÌM HIỂU BẢN THÂN VÀ NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG
    ĐẾN VIỆC CHỌN HƯỚNG HỌC, CHỌN NGHỀ CỦA BẢN THÂN
    Xác định kiến thức trọng tâm của chuyên đề:
    -Sự cần thiết của việc chọn hướng học,chọn nghề có cơ sở khoa học ( Tiết 1)
    - Các nguyên tắc của việc chọn nghề có cơ sở khoa học ( Tiết 2)
    - Tìm hiểu về nhận thức bản thân ( khả năng, sở thích ) ( Tiết 3)
    - Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng học, chọn nghề - hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế xã hội ở địa phương … ( Tiết 4)
    - Thời gian dành cho mỗi tiết là 45’
    Tiêt 1: Nội dung
    SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC CHỌN HƯỚNG HỌC,CHỌN NGHỀ CÓ
    CƠ SỞ KHOA HỌC
    I.Mục tiêu: Qua chủ đề học sinh cần :
    1-Kiến thức:
    - Biết được những căn cứ để chọn hướng học,chọn nghề có cơ sở khoa học. Có suy nghĩ về hướng học và việc chọn nghề của bản thân.
    -Bước đầu có khả năng vận dụng lý thuyết cây nghề nghiệp vào việc chọn nghề, chọn hướng học cho cá nhân từng em.
    2-Kỹ năng:
    Trình bày được tính khoa học của mô hình lý thuyết cây nghề nghiệp trong việc chọn hướng học, chọn nghề .
    - Bước đầu trình bày khả năng, sở thích, điều kiện của bản thân trong việc lựa chọn nghề nghiệp.
    3-Thái độ :
    -Tự tin vào khả năng bản thân,có thái độ nghiêm túc trong việc tự đánh giá bản thân. Tích cực học tập tham gia vào quá trình thảo luận nhóm, thực hiện tư vấn cho bạn mình thông qua hoạt động thực tiễn của từng cá nhân.

II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
    -Sử dụng hổ trợ trình chiếu ( tranh ảnh nghề nghiệp, mô hình lý thuyết cây nghề nghiệp, phiếu thảo luận và hệ thống câu hỏi thảo luận)
    - Phiếu phỏng vấn ( Phiếu hỏi)
    - Phiếu thảo luận .

III. TIẾN TRÌNH :
    1/ Giáo viên giới thiệu nhập môn: Sau khi Tốt nghiệp THCS các em sẽ được xã hội phân công lao động theo các hướng sau :
    -Một số em sẽ học tiếp lên THPT và học Đại học, Cao đẳng sau đó theo nghề mình chọn và bước vào cuộc sống
    -Một số em sẽ học trung cấp nghề được đào tạo thành những người thợ sau đó ra trường và trở thành những người lao động.
    Để các em chọn hướng học và chọn nghề có cơ sở khoa học tránh mắc phải sai lầm khi chọn nghề theo cảm tính. Để tìm hiểu thông tin về thế giới nghề nghiệp ở quanh ta và thị trường lao động đang cần gì .Ở năm cuối cấp này ( Lớp 9) các em sẽ được học bộ môn giáo dục hướng nghiệp.
    Đây là môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục phổ thông nhằm trang bị cho các em những kiến thức cần thiết trong công tác hướng nghiệp.
    Theo phân phối chương trình chúng ta sẽ học 3 chủ đề trong thời gian 9 tiết/ năm học. Trong quá trình học khai thác rất nhiều kiến thức từ cuộc sống và tự nhận xét khả năng, sở thích của bản thân từng em và có rất nhiều bài tập giao về nhà để các em sưu tầm, trình bày trước tập thể và lắng nghe lời tư vấn của thầy cô nên đề nghị tất cả các em phải tập trung thực hiện tốt các nội dung được giao.
    2/ Các hoạt động của bài học
    Hoạt động 1 : KHỞI ĐỘNG
    Hoạt động của thầy
     Hoạt động của trò

Ổn định lớp phát phiếu phỏng vấn và yêu cầu học sinh ghi vào phiếu ?

PHIẾU PHỎNG VẤN
    Qua thông tin truyền thông về nghề nghiệp trong cuộc sống hiện nay. Hãy ghi vào phiếu những nội dung sau phải đúng theo suy nghĩ của em? ( không nên viết theo bạn)
    1-Em thích nghề gì?
    ……………………………………………….