Phương pháp bàn tay nặn bột

Người gửi: Nguyễn Thị Thúy Kiều
    Ngày gửi: 19h:16' 05-11-2014
    PHẦN MỞ ĐẦU I. ĐẶT VẤN ĐỀ 1. THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ ĐÒI HỎI CÓ GIẢI PHÁP MỚI ĐỂ GIẢI QUYẾT           Thực trạng về việc dạy và học tiết đọc hiểu và viết:
    - Các tiết đọc hiểu và viết thường hay khô khan và rập khuôn theo các cấu trúc cho sẵn dẫn đến sự nhàm chán và dễ gây thụ động cho học sinh. Học sinh ít có khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ viết
    .
    - Giáo viên thường phải dịch các bài đọc sang Tiếng Việt hoặc cho một số bài viết mẫu.           - Nhiều tiết không đủ thời gian vì có nhiều bài tập.           - Học sinh không khắc sâu và ghi nhớ được nội dung bài đọc. 2. Ý NGHĨA VÀ TÁC DỤNG CỦA GIẢI PHÁP MỚI           Năm học 2013 – 2014, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho giáo viên trong tỉnh về “Phương pháp dạy học tích cực” như phương pháp “Dạy học tích hợp”, phương pháp “Bàn tay nặn bột” và phương pháp “Sinh hoạt chuyên môn theo hướng Nghiên cứu bài học” ... . Chúng tôi đã tham gia các lớp tập huấn và áp dụng một số phương pháp trên trong quá trình giảng dạy. Trên thực tế, phương pháp “Bàn tay nặn bột” được áp dụng trong giảng dạy các môn khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, qua thời gian nghiên cứu và áp dụng thử nghiệm, chúng tôi cho rằng có thể áp dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột” trong việc giảng dạy bộ môn Tiếng Anh. Chính vì thế, chúng tôi tiến hành áp dụng phương pháp này trong giảng dạy và nhận thấy học sinh có kết quả tiến bộ hơn.
      3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU CỦA ĐỀ TÀI Chúng tôi chọn đề tài: Sử dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột” trong một số tiết dạy Reading và Writing - Sách Giáo khoa Tiếng Anh 12 để làm đề tài nghiên cứu của mình. Đối tượng: Học sinh khối 12, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ. II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN CÓ TÍNH ĐỊNH HƯỚNG CHO VIỆC NGHIÊN CỨU, TÌM GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI 1.1. Cơ sở lý luận
              Tiếng Anh, một ngôn ngữ quan trọng và thông dụng nhất trên thế giới, được sử dụng trong mọi lĩnh vực khác nhau. Việc đưa môn Tiếng Anh vào chương trình phổ thông là rất cần thiết và đúng đắn, tạo điều kiện cho học sinh học tập và nghiên cứu cao hơn cho học sinh sau này. Nó góp phần vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ trở thành những con người phát triển toàn diện, có đầy đủ năng lực và trình độ tri thức khoa học. Học sinh học tiếng Anh có cơ hội tìm hiểu, tiếp cận những nền văn hóa tiên tiến của các nước trên thế giới.           Những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi nội dung sách giáo khoa và phương pháp giảng dạy các môn nói chung và môn Tiếng Anh nói riêng nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh; giáo viên đóng vai trò tổ chức, hướng dẫn và điều chỉnh việc luyện tập của học sinh. Việc dạy Tiếng Anh trong trường trung học phổ thông tập trung vào bốn kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết, trong đó, “Đọc” và “Viết” được xem là những kỹ năng cơ bản được chú trọng trong việc dạy và học bộ môn Tiếng Anh. 1.2. Cơ sở thực tiễn           “Đọc” là một kỹ năng quan trọng và cần thiết trong quá trình dạy Tiếng Anh ở trường trung học phổ thông. Trong bài đọc, học sinh được tiếp cận từ vựng mới, cấu trúc mới, ngữ cảnh mới và đề tài mới. Bên cạnh đó, “Viết” là kỹ năng khó, đòi hỏi phải được dạy có hệ thống nhằm rèn luyện năng lực sản sinh ngôn ngữ. Điều này đòi hỏi giáo viên phải thiết kế bài giảng sao cho phù hợp với trình độ học sinh. Trước đây, việc dạy tiết Reading và Writing rất khó khăn vì nội dung quá dài, từ mới nhiều, bài tập nhiều; học sinh không viết một cách hiệu quả. Học sinh của chúng tôi thuộc hệ công lập tự chủ nên có đầu vào rất thấp, hay lười biếng và chán nản trong các tiết Tiếng Anh, đặc biệt là trong các tiết đọc hiểu và viết; các em có tư tưởng học để đối phó. Vì vậy, để nâng cao tính tìm tòi, nghiên cứu của học sinh, chúng tôi quyết định áp dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột” vào trong tiết dạy Reading và Writing. Qua đó, học sinh đã có sự chuyển biến tốt, khả năng ghi nhớ kiến thức bài học rất cao.
    2. CÁC BIỆN PHÁP TIẾN HÀNH, THỜI GIAN TẠO RA GIẢI PHÁP Để thực hiện đề tài, chúng tôi đã sử dụng các phương pháp:           - Phương pháp thu